Một quan điểm thú vị khác về giáo dục trẻ ở các quốc gia kinh tế phát triển (OECD) từ nay đến năm 2030.
Thay vì học thật nhiều kiến thức, học trước tuổi thì học thật kỹ, quan sát và tham gia thực hành nhiều nhất, hay tốt nhất với những gì đã được học.

 

ACTION Oriented Education!

“When knowledge is ubiquitous, what we can do with what we know is more important than what we know!”

 

Một trong những cách đó là mang những kiến thưc các con có trên lớp vào thực nghiệm thông qua các quan sát và kiểm chứng rất nhiều hiện tượng xung quanh. Tại Học Viện Khám Phá, một trong những hành động cụ thể của chúng tôi là tạo ra được sân chơi khám phá này cho trẻ.

Không sách vở, thậm chí không máy tính, các thí nghiệm khoa học được làm theo phong cách ”DIY garage” nhắm vào trực quan và cũng cấp môi trường thực nghiệm cho lũ nhỏ. Sau đó, khối lượng kiến thức khoa học chính thống cũng sẽ được kiểm chứng và được đúc rút từ những quan sát tinh tế và ngộ nghĩnh ấy. Hy vọng, cùng với Học Viện Khám Phá ở HN và Học Viện Khám Phá MVV ở SG cũng như bao nhiêu cơ sở giáo dục khoa học STEM, STEAM,… sau này chúng ta sẽ giúp cho thế hệ con trẻ một nền tảng vững chắc về lý thuyết, kỹ năng cơ bản về thực hành, khơi gợi nhiều đam mê khám phá và năng lực sáng tạo; tự tin và tự chủ trong giao tiếp ý tưởng…

Từng bước, từng bước, chúng tôi mong muốn đồng hành cũng các bố mẹ theo cách riêng của mình. Cũng nhưu chúng tôi, những sáng lập viên của Học viện Khám phá muốn tạo ra một sân chơi mà tại đó, con cái cũng chúng tôi được đi trọn vẹn với những ước mơ khám phá khoa học.

Thông qua mô hình Học Viện Khám Phá và Học Viện Khám Phá MVV, các bạn nhỏ Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm các “WOW Experiences” bình đẳng như bọn trẻ con Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới đã có được từ 20 năm nay, được phát triển một cách tự nhiên theo phong cách #Edutainment (Education + Entertainment). Tất cả đều hướng tới bồi đắp các kỹ năng:

Curiosity: Khơi gợi trí tò mò, ham học hỏi khám phá thế giới xung quanh.

Observation: Khả năng quan sát và có thể đúc kết ra được luận điểm, cơ sở khoa học và được kiểm chứng

Creativity: Sáng tạo trong việc mô phỏng hay giải thích bằng thực nghiệm trực quan tới các giác quan, nghe, nhìn, sờ, ngửi, chạm.

Imagination: Hình thành được các ý tưởng khác biệt về tương lai từ những hiện tượng, sự vật, đồ vật rất bình thường và gắn được với những câu chuyện được hình thành đằng sau những thứ bình dị ấy.

Đây cũng chính là các kỹ năng nền tảng cho những phát kiến mà nhiều khi rất đột phá sau này.

Comments