Để truyền cảm hứng cho trẻ em về thế giới và các thành tựu khoa học, ngoài thầy giỏi, môi trường học tập trải nghiệm, khuyến khích tìm tòi và phát triển … thì các chương trình nghe nhìn chất lượng cũng chiếm một vị trí đáng kể. 

Nền điện ảnh Mỹ đã chuyển thể và xây dựng thành công nhiều bộ phim giả tưởng khoa học ghi dấu ấn khó phai trong lòng khán giả, đặc biệt là các khán giả nhỏ tuổi, như: Jurassic Park, Star War, Wall-E, Astro Boy, Tomorrowland. Qua những bộ phim cực đỉnh như vậy, trẻ em của nhiều nước trên thế giới đã được truyền cảm hứng khám phá thế giới khoa học và không hạn chế sự tưởng tượng phong phú.

 

WALL – E: Bộ phim nói về sự hình thành của Trái Đất, giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của môi trưởng

 

Ngoài ra, cùng với sự phát triển vũ bão của công nghệ, kỹ thuật số, internet… Rất nhiều các chương trình nghe nhìn chất lượng cao đã được giới thiệu đến lượng khán giả nhỏ tuổi. Các kênh tham khảo này như là nguồn bổ trợ trọng việc hỗ trợ phát triển ngôn ngữ, diễn đạt ý tưởng, hình dung về sản phẩm và đặc biệt nguồn tiếp cận với Tiếng Anh- ngôn ngữ khoa học của thế giới hiện đại, giúp trẻ tiếp cận với các kiến thức khoa học của thế giới được dễ dàng hơn.

 

Theo thầy Nguyễn Thành Hải – Nghiên cứu sinh Giáo dục STEM tại Viện Nghiên cứu Giáo dục STEM, đã chia sẻ một vài kênh Khoa học online phù hợp với nhiều lứa tuổi đến trường.

Kênh PBS Kids:

https://pbskids.org/

Kênh truyền hình hàng đầu của Mỹ dành riêng cho đối tượng là trẻ em. Kênh này có nhiều nội dung phong phú phù hợp cho nhiều đối tượng. PBS có các mục dạy về khoa học cực kỳ thú vị cuốn hút hàng triệu trẻ em Mỹ theo dõi mỗi ngày. 

 

Sid the Science Kid:

http://pbskids.org/sid/videoplayer.html

Chương trình có một nhân vật hoạt hình tên là Sid, cùng các bạn của mình tham gia rất nhiều hoạt động khám phá khoa học, tìm hiểu các hiện tượng kỳ thú, các ngành nghề, các hoạt động sáng tạo. Chương trình phù hợp cho lứa tuổi 3-6.

 

Cat in the hat:

http://pbskids.org/catinthehat/video/

Bộ phim hoạt hình dựa trên truyện cùng tên Cat in the Hat của tác giả Dr. Seuss. Chương trình được rất nhiều phụ huynh ở Mỹ lựa chọn bởi sự chuẩn bị cho các con trước khi bước vào lớp 1 thông qua việc lồng ghép cách học ngôn ngữ tiếng Anh với các kiến thức khoa học và toán.

 

Curious George:

http://pbskids.org/curiousgeorge/video/

Nhân vật hoạt hình là một chú khỉ tên là George, vốn rất tò mò về thế giới xung quanh, lấy cảm hứng từ tác phẩm gốc của Margret và H. A. Rey, được dựng thành bộ phim nhiều tập với các chủ đề khoa học và toán dành cho trẻ em ở độ tuổi từ 4 – 7 tuổi. 

Super Why:

http://pbskids.org/superwhy/index.html

Chương trình hoạt hình có tính viễn tưởng, dựa vào một nhân vật người hùng có tên là Super Why sống ở một nơi kỳ thú có tên là Storybook Village. Cách dẫn dắt truyện giúp trẻ tò mò đi tìm hiểu các câu trả lời các các câu hỏi nảy sinh trong cuộc sống. Bộ phim vừa giúp trẻ rèn luyện tư duy, đồng thời các cử chỉ hành vi tốt trong cuộc sống. Bộ phim phù hợp với trẻ từ 3 – 6 tuổi.

 

Science Girls:

http://pbskids.org/scigirls/videos

Chương trình truyền hình thực tế, dựa vào hai chị em sinh đôi đam mê về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM), giúp truyền cảm hứng cho các học sinh nữ về cách thức chinh phục ở lĩnh vực  này vốn dĩ các bạn nam thường chiếm đa số. Chương trình này được thiết kế dành cho các học sinh từ 8-12 tuổi.

 

Kênh NASA Eclips:

https://nasaeclips.arc.nasa.gov/video/ourworld/our-world-suns-position

Với thế mạnh về nghiên cứu vũ trụ hàng đầu thế giới, trung tâm hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã làm nhiều bộ phim giáo dục dành cho các trẻ em trên toàn thế giới. Các bộ phim được thiết kế thành các chủ đề, với các câu hỏi xoay quanh về thế giới vũ trụ xung quanh trái đất. NASA Eclips là một kênh giáo dục rất hữu ích đối với các em trong độ tuổi từ 7-15 tuổi.

 

Veritasium: 

https://www.youtube.com/user/1veritasium

Veritasium là một kênh tìm hiểu khoa học thực tế do TS. Derek Muller sáng lập vào năm 2011. Các video trên kênh này rất phong phú và đa dạng, được biên tập công phu, giúp giải đáp các thắc mắc liên quan đến khoa học, đặc biệt là vật lý. 

 

It’s OK to Be Smart: 

https://www.youtube.com/user/itsokaytobesmart/videos

Kênh giải đáp các thắc mắc khoa học do TS. Joe Hanson sáng lập vào năm 2012, dựa vào các phát hiện khoa học và bằng chứng thu thập được trong thực tế. Các video được biên soạn dưới dạng đồ họa đơn giản, kết hợp với các kiến thức phổ thông, giúp mọi người có cái nhìn khoa học hơn về thế giới xung quanh. Tính lịch sử và hệ thống hóa trong các câu trả lời giúp các nội dung của các video có tính giáo dục cao.

 

SciShow: 

https://www.youtube.com/user/scishow

Đây là một kênh giải đáp các thắc mắc khoa học, từ các hiện tượng thông thường cho đến các hiện tượng bí ẩn. Các nội dung khoa học rất phong phú, được biên tập công phu, dựa vào các đồ họa sinh động. Có nhiều nội dung tương đối phức tạp, cần kiến thức chuyên sâu, tuy nhiên cách đặt vấn đề luôn gây được sự quan tâm cuốn hút đối với các bạn trẻ yêu khoa học.

 

Backyard Scientist: 

https://www.youtube.com/user/TheBackyardScientist

Đây là kênh giới thiệu các hoạt động thí nghiệm khoa học tại nhà, gắn liền với cuộc sống thực tế. Các thí nghiệm giúp cho mọi người có cái nhìn đa dạng về các hiện tượng vật lý và hóa học. Tuy nhiên, khuyến cáo các học sinh không nên làm theo các thí nghiệm như trong kênh này khi không đảm bảo an toàn.

 

CrazyRussianHacker: 

https://www.youtube.com/user/CrazyRussianHacker

Kênh này giới thiệu các mẹo nhỏ làm các trò chơi sáng tạo, các cách giải quyết vấn đề trong cuộc sống, đến các trò ảo thuật dựa vào kiến thức khoa học. Yếu tố bất ngờ, mới lạ, sáng tạo của các thí nghiệm trong kênh nay thu hút rất đông bạn trẻ mong muốn được làm theo. Tuy vậy, không phải thí nghiệm nào cũng phù hợp cho trẻ em và không phải hiện tượng nào cũng được giải thích cặn kẽ về mặt lý thuyết.

 

The Slow Mo Guys: 

https://www.youtube.com/user/theslowmoguys

Hai anh chàng sáng lập kênh này là Gavin và Dan đã bỏ ra $150.000 để sắm một chiếc camera chất lượng cao có thể quay được chuyển động chậm mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Đó là điều mà Slow Mo Guys muốn mang đến góc nhìn thú vị cho người xem, mỗi video được xuất bản hàng tuần. Nhờ các cảnh quay chậm về các hiện tượng xung quanh, chúng ta có thể hiểu được phần nào về các hiện tượng vật lý, hóa học và sinh học. Kênh này chắc chắn thu hút học sinh lứa tuổi THCS, tuy nhiên hãy chú ý đến tính an toàn khi làm thí nghiệm

 

VSauce: 

https://www.youtube.com/user/Vsauce

Kênh này có các bài giảng rất chi tiết về các hiện tượng tự nhiên do TS. Michael Stevens thành lập vào năm 2007. Nội dung của những video xuất hiện trên rất phong phú. Kiến thức về nhiều lĩnh vực như toán học, khoa học, vật lý, công nghệ giúp cho người xem được hệ thống hóa lại một cách chi tiết và dễ hình dung nhất. Có nhiều video được biên tập công phu, sử dụng các thuật ngữ có tính chuyên môn cao, có thể làm nguồn tham khảo tra cứu về sau.

Comments