Công ty Cổ phần Khám phá Khoa học được thành lập với mong muốn và cam kết mang đến một sân chơi khoa học đầy lý thú mà không kém phần bổ ích cho trẻ em ở nhiều lứa tuổi, giúp cho trẻ thông qua các trải nghiệm Khoa học được tiếp cận các môn Khoa học khi còn nhỏ và gây dựng niềm đam mê với những môn học này.

Nhận thấy rằng nhu cầu thông qua chơi mà học, thông qua các hoạt động trải nghiệm đa dạng nhưng có giá trị học tập thiết thực của trẻ em Việt Nam, chúng tôi nỗ lực tìm kiếm những mô hình giáo dục trải nghiệm Khoa học có tính tương tác cao, hấp dẫn và truyền cảm hứng đối với trẻ đã và đang đã được áp dụng thành công tại các quốc gia phát triển.

Sau khi sàng lọc nhiều chương trình trải nghiệm ngoại khóa, chúng tôi đã lựa chọn mô hình của High Touch – High Tech/ Science Made Fun (https://sciencemadefun.net) bởi 3 lí do:

(i) Đáp ứng được đúng nhu cầu trải nghiệm khoa học sáng tạo trong lứa tuổi 5-13, khi tại Việt Nam những sân chơi trong lĩnh vực này chưa nhiều

(ii) chương trình có bề dày phát triển và được đón nhận ở nhiều quốc gia bởi nhà trường cũng như cộng đồng cha mẹ học sinh

(iii) chương trình có khả năng triển khai và phù hợp với nền tảng giảo dục tại Việt Nam.

Được thành lập từ năm 1994 tại Mỹ, High Touch – High Tech là một công ty chuyên cung cấp nội dung và chương trình cho các hoạt động trải nghiệm Khoa học cho trẻ từ 5-13 tuổi thông qua việc chuyển giao và hướng dẫn thực hiện chương trình cho các đơn vị nhượng quyền, dưới thương hiệu High Touch High Tech hay Science Made Fun.

Các chương trình của High Touch-High Tech đã và đang được nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cha mẹ và giáo viên ngay tại Mỹ cũng như các nước có chương trình được triển khai. Hiện tại các chương trình này được thực hiện ở 26 bang trên nước Mỹ và đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Canada, Singapore, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Quatar, Tiểu vương quốc Ả rập, Nigeria, Morocco và Trung Quốc. Hàng năm High Touch – High Tech cung cấp các chương trình trải nghiệm Khoa học tới hơn 16 triệu trẻ em, khẳng định vị trí dẫn đầu trong việc thiết kế các chương trình thí nghiệm Khoa học đầy sáng tạo trong một môi trường học có tính tương tác tới từng cá nhân.

Nhận thấy những tác động tích cực của chương trình High Touch – High Tech đến trẻ em ở nhiều lứa tuổi tại nhiều quốc gia, Công ty Cổ phần Khám phá Khoa học đã quyết định áp dụng mô hình này tại Việt Nam thông qua việc ký kết bản quyền chuyển nhượng chương trình với Công ty High Touch – High Tech, Mỹ. Sau 7 năm giới thiệu mô hình trải nghiệm Khoa học này, Công ty Cổ phần Khám Phá Khoa Học/ High Touch –High Tech Việt Nam đã mang đến những khóa học cho trẻ em với phương pháp giảng dạy mang xu hướng hiện đại. Không giống những lớp học ngoại khóa cho trẻ thông thường, những kiến thức khoa học bổ ích được chuyển tải qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học đầy lý thú.

Tính đến nay, chương trình Trải nghiệm Khám phá Khoa học “Science made Fun” do High Touch – High Tech Hoa Kỳ cung cấp bản quyền đã được chúng tôi giới thiệu đến hơn 50 trường công lập và ngoài công lập, thành lập Câu lạc bộ Khoa học sinh hoạt hàng tuần tại 11 trường Mần non, Tiểu học và Trung học Cơ sở trên khắp địa bàn Hà Nội.

Trong 7 năm hoạt động vừa qua Công ty Cổ phần Khám phá Khoa học đã triển khai nhiều hoạt động trải nghiệm khoa học cho trẻ em, cũng như tham gia các dự án cộng đồng, dưới các hình thức sau:

– Câu lạc bộ sau giờ học: hằng năm công ty triển khai từ 30-50 lớp câu lạc bộ trải nghiệm khoa học tại các đầu điểm trường như Vinschool, Nguyễn Siêu, Marie Curie, Thực Nghiệm, Lê Quý Đôn, Công nghệ Giáo dục, Vietkids, Vietschool, Đoàn Thị Điểm, Việt- Úc.

– Hoạt động ngoại khóa: Công ty cũng tổ chức các hoạt động ngoại khóa thường kỳ cho các trường như Vinschool, Lê Quý Đôn, Đoàn Thị Điểm, Billgate, Việt- Úc.

– Các hoạt động trải nghiệm theo dự án: Công ty đã phối hợp với nhiều đối tác như FPT, Tổ chức USAid, Công ty IBM, Risupia Panasonic Việt Nam, Golden Gate, Trung tâm Apollo, ILA, AMA tổ chức các hoạt động trải nghiệm khoa học tại nhiều sự kiện thiếu nhi.

– Các dự án Xã hội, Công ty Cổ phần Khám Phá Khoa Học đã tham gia Công ty cũng luôn ý thức được trách nhiệm với xã hội của mình, mong muốn các chương trình của mình có thể cung cấp thức khoa học gần gũi đến với nhiều trẻ em nhất có thể, vì vậy mà công ty đã không ngừng mở rộng, kết hợp với các tổ chức đoàn thể trong các dự án xã hội, mang những trải nghiệm khoa học này đến với nhiều trẻ em có hoàn cảnh khác nhau.