Gần 40 phụ huynh tâm huyết với việc đọc sách của con đã đến tham gia hội thảo Mở sách mở tương lai do Học viện Khám phá tổ chức chiều ngày 15/10 vừa qua. Trong số gần 200 đăng ký, con số này chỉ bằng 1/5, tuy nhiên cũng đủ để truyền cảm hứng cho những người tổ chức, phụ huynh và cả diễn giả. Buổi chia sẻ diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở hiếm có. Bố mẹ vui, diễn giả vui và các cháu bé đến tham gia tiết đọc sách Demo cũng rất vui.

1 (Copy)

Phụ huynh được nhìn thấy một Nguyễn Quang Thạch bằng xương bằng thịt, giản dị, gần gũi và tận tâm với việc đọc sách của trẻ em Việt Nam, trong vai trò diễn giả của buổi hội thảo. Anh truyền cảm hứng cho người nghe không bằng những từ đao to búa lớn, mà từ những câu chuyện ám ảnh thiếu sách ở những nơi anh đi qua, những nền văn minh đọc sách mà anh đã tới, những tấm lòng chia sẻ sách của người Việt ở khắp nơi…

Đỗ Hoàng Sơn, diễn giả thứ hai, đem đến cho phụ huynh cả một “kho” thông tin bổ ích từ thực tế đọc sách ở Việt Nam, thế nào là một cuốn sách đạt chuẩn, cách chọn sách cho con như thế nào và duy trì văn hóa đọc tại gia đình. Không những thế, anh Sơn còn mở đường cho các phụ huynh trong việc định hướng đọc sách cho con, từ khi còn bé đến lúc trưởng thành, thông qua các môi trường khác nhau, để dẫn đến thành công trong cuộc sống.

Doc-sach-cung-con

Có phụ huynh hỏi: “Làm thế nào để gây dựng thói quen đọc sách cho trẻ tại nhà?”, diễn giả Nguyễn Quang Thạch có trả lời, bằng một ví dụ sinh động của người Đức mà anh từng được tiếp xúc, đó là: Hãy cho trẻ tiếp xúc với sách ngay từ trong nôi, để sách bên đầu giường, cho trẻ chơi với sách, và biến sự hiện diện đó trở thành quen thuộc, là thứ không thể thiếu đối với trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ.

Hội thảo Mở sách mở tương lai đã tặng cho 20 cháu bé đến tham gia chương trình một tiết đọc sách tương tác, một hình thức đọc đem lại nhiều thích thú cho cả học sinh và phụ huynh, có thể duy trì ở trường, ở nhà hay ở bất kỳ đâu. Hội thảo này nằm trong chuỗi các Hội thảo phụ huynh của Học viện Khám phá với mong muốn tạo ra một cộng đồng phụ huynh có mong muốn lan tỏa những tinh thần và giá trị giáo dục đích thực đối với trẻ.

Comments