TRẢI NGHIỆM KHÁM PHÁ KHOA HỌC VUI NHỘN VỚI HỌC SINH

KHỐI 3,4,5 – TRƯỜNG TIỂU HỌC VINSCHOOL TIMES CITY

Các Vinsers khối 3,4,5 – Trường Tiểu học Vinschool Times City đã bắt đầu buổi học tập trải nghiệm ngoại khóa đầu tiên của năm học với tinh thần đầy hứng khởi. Chương trình được tổ chức tại Học viện Khám phá với sự phối hợp hướng dẫn của các thầy cô tại Học viện và thầy cô giáo Vinschool.

Bắt đầu chương trình ngoại khóa đầy hứng khởi với các bạn Vinsers khối 3:

Trong buổi sáng, có 4 hoạt động khoa học được các lớp luân phiên trải nghiệm bao gồm: tìm hiểu về “Vòng quay ly tâm”; “Kính tán sắc và phản xạ ánh sáng”; “Súng không khí mini” và “Bong bóng mây đá khô”. Với hoạt động “Vòng quay ly tâm”, các bạn được biết về khái niệm “lực ly tâm” – một lực có xu hướng kéo vật rời ra khỏi tâm chính giữa. Trong thí nghiệm này, mỗi nhóm được cung cấp một cốc nước bằng nhựa có dây cầm buộc 2 bên miệng cốc. Nhiệm vụ của mỗi bạn là vừa đi vừa dùng dây xoay tròn cốc nước trước mặt hoặc trên đầu đảm bảo nước không bị văng ra khỏi cốc. Khá nhiều bạn lúc đầu còn sợ nước bị đổ nhưng sau khi thực hành việc quay tròn đều thì trở nên rất tự tin.

Bạn Đức Minh lớp 3A01 chia sẻ: “Con thấy trò chơi quay cốc nước giống cơ chế vận động của máy giặt. Quần áo cứ quay tròn, xoay tít, dính chặt vào lồng giặt mà không bị rơi xuống.”

Hoạt đông thứ hai của các Vinsers liên quan tới “Kính tán sắc và phản xạ ánh sáng”. Bằng thí nghiệm với kính tán sắc, nước, đường và đèn lazer, các bạn học sinh đã khám phá ra 7 màu sắc của ánh sáng mặt trời bao gồm: lục, lam, vàng, đỏ, cam, chàm, tím và giải thích được hiện tượng cầu vồng. Bên cạnh đó, các bạn còn làm các thí nghiệm để hình dung rõ đường đi của ánh sáng và các hiện tượng khúc xạ phản xạ một cách đơn giản.

Trong các khám phá khoa học, hoạt động chơi cùng đá khô khiến đã đem lại nhiều bất ngờ cho Vinsers nhất. Các bạn được cô giáo hướng dẫn giữ khí cacbonic trong môi trường lanh sẽ tạo ra đá khô và khi cho đá khô vào nước nóng, đá khô sẽ giải phóng ra rất nhiều khí. Sau đó, các bạn được tự chế tạo những chiếc súng không khí mini bắn ra những vòng tròn khí đáng yêu và lọ bong bóng mây đá khô vô cùng thú vị.

Buổi chiều, các bạn tiếp tục triển khai dự án sáng tạo kính vạn hoa. Với 3 mảnh gương, mỗi bạn đã khéo léo dùng băng dính để tạo thành một ống kính hình tam giác cân để ánh sáng đi qua được phản xạ nhiều lần.

Comments