Phụ huynh của Học viện Khám Phá đã bao giờ nghe đến “Kỷ luật không nước mắt”?

Hội thảo Kỷ luật không nước mắt đã diễn ra ngày 14/5/2015 tại Hà Nội đã mang đến một quan niệm mới về phương pháp giáo dục con trẻ.

Khởi động từ năm 2012 với hàng loạt hội thảo được tổ chức tại TP HCM và Hà Nội, “Kỷ luật không nước mắt” thực hiện bởi diễn giả Trần Thị Ái Liên – thạc sỹ Chính sách Công đại học Berkeley (Mỹ) đã thu hút hơn 45 nghìn lượt tham gia mọi lứa tuổi.

Với tiêu chí “Từ chối bạo lực trong cuộc sống hàng ngày”, Ths Ái Liên đã đưa ra những cơ sở đầy thuyết phục về tác hại của bạo lực đối với trẻ nhỏ. Viện Hàn lâm Y khoa Hoa Kỳ khẳng định: “Không có trường hợp nào chính đáng để sử dụng bạo lực với trẻ em. Bạo lực, chê bai sẽ khiến cho cơ thể tiết ra chất Cortisol gây mệt mỏi, đau đớn.  Thời gian dài sẽ dẫn đến chậm phát triển toàn diện”. Cũng theo chị, những lời chê bai hay đòn roi thường xuyên sẽ tác động đến tiềm thức của trẻ, thứ trực tiếp quyết định hành vi con người.

kỷ luật không nước mắt 1

Bằng cách trò chuyện thân thiện, hấp dẫn, diễn giả Ái Liên đưa người nghe cuốn theo những lý lẽ sắc bén của mình qua ba phần: Quy tắc thưởng – phạt, Nghệ thuật khen – chê và Quy tắc ứng xử. “Hầu hết các bậc phụ huynh đều không muốn sử dụng bạo lực với con mình, nhưng lại rất khó để kiềm chế nóng giận bản thân và cảm thấy bế tắc khi không tìm ra phương pháp thay thế.” Theo Ths Ái Liên, điểm mấu chốt trong giáo dục con cái là dạy trẻ em biết cách tự chủ, biết phân biệt đúng sai chứ không chỉ dạy chúng sợ đòn roi hay ưa phần thưởng.

Có phụ huynh cho rằng bạo lực chỉ gây đau đớn về thể xác mà không biết những lời chê không đúng cách cũng có thể gây tổn hại đến tinh thần của trẻ và để lại hậu quả lâu dài. Giải đáp thắc mắc này, Ths Ái Liên đưa ra hệ thống quy tắc trong việc đưa ra lời khen – chê đối với trẻ để đạt được hiệu quả cao nhất. Trong đó, lời khen phải đúng, chân thành; lời chê không gây tổn thương. Việc thưởng – phạt dựa theo sự cố gắng, không theo kết quả.

Bên cạnh đó, theo thạc sĩ, việc ứng xử với trẻ cũng vô cùng quan trọng. Cha mẹ là tấm gương mẫu mực nhất vì hành động đưa ra thông điệp mạnh mẽ hơn lời nói. “Luôn luôn chuẩn bị tinh thần; luôn luôn dùng câu hỏi mở; can đảm cho con chấp nhận thất bại” là những cách thức thiết yếu nhất các phụ huynh cần nằm lòng. Qua đây, Ths Ái Liên muốn nhấn mạnh: “Bạo lực chỉ có thể xảy ra 1 trong 3 trường hợp: khi sai phạm của trẻ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng (gây chết người, tàn tật hay phạm pháp); khi hoàn cảnh quá gấp rút và khi cha mẹ cảm thấy bất lực”.

Nguồn http://vov.vn

 

Comments