tro-chuyen-voi-con1 (Copy)

Cuộc sống bận rộn khiến việc giao tiếp trong gia đình trở nên lỏng lẻo. Cha mẹ đón trẻ về nhà, thờ ơ hỏi những câu hỏi như “Hôm nay đi học có gì không con?”, và nhận những câu trả lời uể oải, mang tính đối phó của trẻ. Để kéo con gần mình hơn, các bậc phụ huynh có thể chú ý trong cách hỏi trẻ về trường học, về ngày của con…Theo scholastic.com, cha mẹ hãy hỏi những câu hỏi thật rõ ràng, chi tiết và mang tính gợi mở, tránh nghe câu trả lời “Cũng được ạ” hay “Không có gì ạ” của trẻ. Một số gợi ý như:

1. Kể cho bố/ mẹ nghe về lúc tuyệt nhất/ vui nhất của con ngày hôm nay đi.
2. Con đã phải làm việc gì khó nhất ngày hôm nay?
3. Có bạn nào trong lớp làm gì vui không?
4. Kể cho bố/ mẹ nghe con đã đọc gì ở lớp.
5. Con đã chơi cùng ai ngày hôm nay? Con chơi gì?
6. Con có nghĩ toán (hay bất kì môn nào khác) quá khó hay quá dễ không? Tại sao?
7. Điểm khác biệt lớn nhất của năm nay và năm ngoái là gì nhỉ?
8. Có những quy tắc nào ở trường khác với ở nhà? Con có nghĩ quy tắc đó công bằng không?
9. Con đã ngồi cùng bạn nào trong giờ ăn trưa?
10. Con có thể cho bố mẹ xem điều gì con đã học (hoặc làm) ngày hôm nay không?

Hãy làm việc này một cách thường xuyên, và thực sự lắng nghe trẻ nói. Không chỉ khả năng biểu đạt của trẻ sẽ tốt hơn, mà sợi dây gắn kết tình cảm trong gia đình sẽ được thắt chặt. Chỉ 30 phút mỗi ngày, và chắc chắn bố mẹ sẽ cảm nhận được sự thay đổi lớn lao từ chính trẻ và bản thân mình!