Thomson Reuters, tổ chức hàng đầu thế giới về theo dõi và công bố thông tin tri thức vừa công bố danh sách 3.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016. Trong đó có 5 nhà khoa học Việt, chủ yếu sinh sống và làm việc ở nước ngoài, hai nhà khoa học lần thứ 3 được vinh danh.

Hai người lần thứ 3 được vinh danh là PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng (Đại học Công nghệ TPHCM) và GS.TS Nguyễn Sơn Bình (Đại học Northwestern, Mỹ). Ba nhà khoa học khác được vinh danh gồm GS.TS Võ Văn Ánh (Đại học Công nghệ Queensland, Australia), GS.TS Nguyễn Thục Quyên (Đại học Univ Calif Santa Barbara, Mỹ) và TS Trần Phan Lam Sơn (Viện nghiên cứu Riken, Nhật Bản).

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng là giảng viên Khoa Xây dựng, trường Đại học Công nghệ TPHCM, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành CIRTech – Trực thuộc Viện công nghệ cao HUTECH. Theo Trường Đại học Công nghệ TPHCM, những nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng tập trung chủ yếu vào phát triển các công cụ tính toán mạnh và mô phỏng trên máy tính, đang được ứng dụng vào lĩnh vực Cơ Kỹ thuật, Cơ Sinh học, Vật liệu. PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng từng tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM, nhận bằng thạc sĩ trong lĩnh vực cơ học môi trường liên tục, và luận án tiến sĩ trong lĩnh vực cơ học tính toán tại ĐH Liège, Bỉ. Ông là nhà khoa học trong nước duy nhất được vinh danh năm nay.

b
Ông Nguyễn Xuân Hùng (ngoài cùng bên phải) lần thứ ba liên tiếp trong danh sách ảnh hưởng nhất thế giới. (Ảnh: Vnexpress).

GS.TS Nguyễn Sơn Bình 49 tuổi, nghiên cứu trong ngành thiết kế vật liệu mềm dành cho ứng dụng trong hóa học xúc tác, y học và khoa học vật liệu. Ông làm việc tại Khoa Hóa, Đại học Northwestern. Trước đó, ông tốt nghiệp cử nhân hóa học tại Đại học PennState (Mỹ) và nhận bằng thạc sĩ tại Viện Công nghệ California. Ông từng có thời gian nghiên cứu sau tiến sĩ theo chương trình của Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) tại Viện nghiên cứu Scripps (Mỹ).

GS.TS Nguyễn Thục Quyên là giảng viên khoa học và hóa sinh của Đại học California. Bà nghiên cứu về các dụng cụ điện tử hữu cơ. Bà tốt nghiệp bác sĩ và tiến sĩ tại Đại học Washington sau khi lấy bằng cử nhân về tâm lý học và sinh học tại Đại học Nam California. GS.TS Nguyễn Thục Quyên được giới khoa học chú ý bởi những đóng góp trong phương pháp phẫu thuật mã hóa màu, phương pháp giúp bác sĩ dễ dàng giải phẫu tách bỏ tế bào ung thư khỏi cơ thể mà không bỏ sót.

Nhà khoa học Việt thứ 4 được vinh danh là GS.TS Võ Văn Ánh, làm việc tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật, Đại học Công nghệ Queensland, Australia. Chuyên ngành giảng dạy của ông là Khoa học toán học, Toán học tính toán và ứng dụng.

TS Trần Phan Lam Sơn, lần đầu được Thomson Reuters vinh danh, là người điều hành phòng thí nghiệm tại Viện nghiên cứu Riken của Nhật. Ông nghiên cứu lĩnh vực thực vật.

Trong số 3.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới do Thomson Reuters công bố năm nay, Mỹ đứng đầu với khoảng 1.500 nhà khoa học, tiếp theo là Anh, khoảng 360 nhà khoa học. Ở Đông Nam Á, Singapore đứng đầu với 27 nhà khoa học, Malaysia 6 nhà khoa học, Việt Nam vượt lên trên Thái Lan với 5 nhà khoa học, Thái Lan có 3 nhà khoa học.

Theo Tiền Phong